Đồ ngọt gặm mòn trí não

Ăn ngọt nên có chừng mực - Ảnh: Shutterstock


thanhnien.com.vn

Thói quen ăn quá nhiều đồ ngọt có thể làm suy giảm trí tuệ của con người, theo cảnh báo của các chuyên gia Mỹ.

Sau khi theo dõi chuột thí nghiệm, các chuyên gia của Đại học California tại Los Angeles (UCLA) phát hiện chế độ uống liên tục mật bắp trong suốt 6 tuần đã hủy hoại khả năng hoạt động của đối tượng nghiên cứu. Suốt thời gian này, các nhà khoa học đã bổ sung thêm chất bổ dưỡng cần thiết cho trí não là a xít béo omega-3 dưới dạng dầu lanh và DHA cho một nhóm chuột, trong khi nhóm còn lại chỉ uống toàn nước mật bắp. Khi được đặt trước mê cung, chuột thiếu DHA di chuyển chậm chạp hơn cả, và não của chúng cho thấy sự suy giảm hoạt động, theo AFP dẫn lời Giáo sư khoa giải phẫu thần kinh Fernando Gomez-Pinilla của UCLA. Ông cho hay các tế bào não của nhóm chuột này gặp vấn đề khi truyền tín hiệu cho nhau, làm gián đoạn khả năng suy nghĩ và khiến chúng chẳng nhớ lại lộ trình đã học cách đây 6 tuần.
Quan sát cặn kẽ hơn trong não chuột, cho thấy nhóm không được bổ sung DHA cũng đã bộc lộ dấu hiệu kháng insulin, một loại hormone kiểm soát đường huyết và điều phối chức năng não bộ. “Do insulin có thể xâm nhập hàng rào đường huyết, nó có thể phát tín hiệu buộc tế bào thần kinh kích hoạt các phản ứng gây cản trở khả năng học tập và gây mất trí nhớ”, Giáo sư Gomez-Pinilla giải thích. Nói cách khác, ăn quá nhiều đường fructose có thể làm gián đoạn khả năng insulin điều tiết cách các tế bào sử dụng và tồn trữ đường, vốn cần thiết cho quá trình xử lý suy nghĩ và cảm xúc.
“Insulin quan trọng đối với cơ thể về mặt kiểm soát đường huyết, nhưng nó cũng có thể đóng một vai trò hoàn toàn khác ở não, nơi mà hormone này làm gián đoạn ký ức và khả năng học hỏi”, Gomez-Pinilla nói. Như vậy, nhóm của chuyên gia Gomez-Pinilla đã đưa ra một kết luận hoàn toàn mới về tác dụng phụ của đường. Trong khi cuộc nghiên cứu chưa cho biết ăn bao nhiêu đường mới có hại, các chuyên gia đã cung cấp một số chứng cứ mới cho thấy hội chứng trao đổi chất có thể ảnh hưởng đến trí não lẫn cơ thể. “Phát hiện của chúng tôi đã minh chứng được rằng cái mà chúng ta hấp thu có thể ảnh hưởng đến cách chúng ta tư duy”, Gomez-Pinilla kết luận. Giáo sư Mỹ cũng lưu ý rằng hiệu ứng tiêu cực của đường có thể được giảm thiểu nếu bổ sung đúng cách DHA, theo báo cáo trên chuyên san Physiology.
Hạo Nhiên


Ăn quá nhiều đường gây tổn hại cho não

(TNO) Các nhà nghiên cứu Mỹ cảnh báo ăn quá nhiều đường có thể khiến não người hoạt động chậm lại, theo AFP.

Cảnh báo trên được đưa ra sau khi các nhà khoa học tại Viện Đại học California-Los Angeles (UCLA, Mỹ) phát hiện xi-rô bắp có hàm lượng đường fructose cao (một loại đường đơn phổ biến được dùng trong đồ uống và thực phẩm) gây ảnh hưởng tới trí nhớ của các chú chuột trong phòng thí nghiệm.
Họ chia những chú chuột này thành 2 nhóm và cho chúng uống dung dịch xi-rô nói trên trong 6 tuần; trong đó, có một nhóm được bổ sung thêm a xít béo omega-3, vốn rất cần thiết cho hoạt động của não.
Tiếp theo, họ trả các chú chuột về lại môi trường đã được huấn luyện trước đó.
Kết quả, các nhà khoa học phát hiện nhóm chuột thiếu omega-3 trở nên chậm chạp hơn, não của chúng cũng bị suy giảm trong hoạt động tiếp hợp.
“Tế bào não của chuột gặp vấn đề trong việc truyền tín hiệu cho nhau khiến chúng mất khả năng suy nghĩ rõ ràng và không nhớ được những gì đã được huấn luyện trước đó” - Giáo sư Fernando Gomez-Pinilla, chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thần kinh và khoa học sinh lý của UCLA, cho biết.
Ngoài ra, khi phân tích kỹ hơn, các nhà khoa học phát hiện những chú chuột không được bổ sung omega-3 còn có dấu hiệu chống lại insulin, một loại hormone kiểm soát đường huyết và điều hành chức năng não.
Từ đó, ông Gomez-Pinilla kết luận: “Ăn thức ăn có hàm lượng fructose cao trong thời gian dài gây tác hại đến khả năng tiếp nhận và ghi nhớ thông tin của não. Song, việc bổ sung omega-3 vào các bữa ăn có thể giúp bộ não giảm sự tổn hại này đến mức tối thiểu”.
Xi-rô bắp có hàm lượng đường fructose cao thường có trong soda và một số thực phẩm dành cho trẻ em. 
Nghiên cứu trên được đăng trên chuyên san Physiology.
Văn Khoa

Đăng nhận xét