Chỉ số đường huyết (GI)

http://nutricare.com.vn/vi/tin-tuc--su-kien.nd70/chi-so-duong-huyet-gi.i130.html

Chỉ số đường huyết viết tắt là GI (glycemic index)

Chỉ số đường huyết  được xác định là tốc độ chuyển hóa của một carbohydrate ra thành glucose để được hấp thụ vào máu. Khái niệm này được Gs David Jenkin, Canada đưa ra lần đầu tiên vào năm 1981, dựa trên những ghi nhận về sự gia tăng đường huyết trong cơ thể theo nhiều hướng khác nhau khi sử dụng các sản phẩm có chứa bột đường (gạo, ngũ cốc rau, củ, quả...) và đã từng bước thay thế khái niệm đường đơn giản  (các  loại  đường  tận  cùng bằng  OSE  như  fructose, saccharose, lactose, maltose…) và đường phức tạp (gạo, ngũ cốc, rau, đậu,…) trước đó.





Sau này các nhà khoa học đã chứng minh, khi vào trong cơ thể đường đơn giản được chuyển thành glucose và được hấp thụ rất nhanh vào máu. Ngược lại đường phức tạp phải cần sự tác động của một số enzymes để chuyển hóa thành glucose vì vậy có sự hấp thụ chậm hơn so với đường đơn giản. Sự gia tăng lượng glucose trong máu khiến tuyến tụy phải thường xuyên tiết ra insulin. Theo thời gian, tình trạng này sẽ đưa đến hiện tượng kháng insulin. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến bệnh tiểu đường tuyp 2, tim mạch và béo phì. Một thức ăn có GI càng cao thì đường huyết càng tăng nhanh. Vì vậy, các nhà dinh dưỡng khuyên chúng ta nên dùng thường xuyên những  thức ăn có GI thấp để có một sức khỏe tốt.

GI ≤ 55 : chỉ số đường huyết thấp.

GI = 56 à 69 : chỉ số đường huyết trung bình.

GI > 70 : chỉ số đường huyết cao.

Ks. Hà Mỹ Thuận - Tổng hợp

Đăng nhận xét