Mật ong để lâu năm, có độc?

suckhoedoisong.vn - 21/06/2014 15:30

Dưới đây là chuyện kể về một trường hợp dùng mật ong để lâu năm chữa bệnh, kết quả lành bệnh này nhưng suýt bị bệnh khác...

Mật ong để lâu năm, có độc?

Nghe tin ông bạn "thuở thiếu thời" của tôi, là giáo viên nghỉ hưu, nay đã gần 80 tuổi, bị ho kéo dài hơn 2 tháng, chữa nhiều nơi không khỏi; được một cụ lang 85 tuổi biếu thuốc ho gia truyền, ông chỉ dùng thuốc 10 ngày đã khỏi bệnh, tôi đến thăm và tìm hiểu nội tình ra sao. Nghe giọng ông nói sang sảng, không ai có thể tin được ông là bệnh nhân ho lâu ngày, mới khỏi được nửa tháng.

Hết ho nhờ dùng thuốc có mật ong

Ông kể: "Sau tết Nguyên đán Quý Tỵ thì tôi bị ho, ho nhiều về ban đêm, tôi đã dùng hết 15 lọ Bổ phế 100ml mà không khỏi. Đi bệnh viện khám, bác sĩ bảo là viêm phế quản, cho vào viện điều trị, tiêm kháng sinh... 15 ngày, ho vẫn hoàn ho. Về nhà, mời bác sĩ đến điều trị, dùng tiếp thuốc 15 ngày nữa mà chỉ đỡ được 2 ngày rồi lại ho đến "nổ cổ ra". Tình cờ có anh học trò cũ đến thăm, kể truyện ông bố đẻ có nghề Đông y chữa ho rất giỏi, anh ta hẹn sẽ đưa bố đến chữa cho thầy.

"Hai hôm sau, anh học trò chở bố đến thăm tôi, cụ kể truyện nhà có nghề Đông y gia truyền đã nhiều đời, năm ngoái cả hai ông bà đều bị ho, cụ đã dùng mật ong được phân phối từ thời bao cấp để dành đã 23 năm, phối hợp với 10 vị nữa như: xuyên bối mẫu, bách bộ, mạch môn, cát cánh, tỳ bà diệp... và đặc biệt là trần bì (vỏ quýt của nhà phơi khô để dành đã được 4 năm) được con dâu là dược sĩ chiết xuất bằng cồn 700, rồi chiết lại bằng nước, để chế thuốc này. Vì là thuốc để dùng trong nhà nên không cho chất bảo quản, chỉ đóng chai rồi bảo quản trong tủ lạnh. Nay biếu ông 1 chai (1.000ml), mỗi ngày uống thuốc 3 lần: sáng 7 giờ, trưa 14 giờ, tối 22 giờ; mỗi lần 30ml. Dùng thuốc liên tục chỉ 5 ngày là đỡ, 10 ngày sẽ khỏi, không phải kiêng khem gì, nếu có cam, quýt bưởi ăn thêm ngày 2 lần thì tốt.

"Tôi dùng thuốc của cụ cho đến ngày thứ 4 đã giảm ho, ngày thứ 6 chỉ còn húng hắng ho, ngày thứ 10 thì êm ru cho đến bây giờ, chỗ thuốc còn lại trong chai tôi quên không để trong tủ lạnh, nên mấy hôm sau thấy có bọt và mùi chua nên đổ đi".

Mật ong để lâu năm, có độc?

Tiếp lời ông, tôi nói: "Nghe ông kể chuyện, tôi đặc biệt lưu ý đến "mật ong được phân phối từ thời bao cấp" tính đến khi chế thuốc đã được 23 năm. Ngày xưa người ta cho rằng mật ong để càng lâu càng tốt, vì các nhà khảo cổ đã tìm thấy mật ong trong kim tự tháp Ai Cập đã mấy ngàn năm rồi mà vẫn còn vàng đẹp và thơm. Từ khi ta xuất khẩu mật ong sang châu Âu và Hoa Kỳ, theo tiêu chuẩn của nước nhập khẩu quy định hàm lượng HMF là 10-15mg/K. Các nhà xuất khẩu VN mới biết trong mật ong có chất Hydroxy Methyl Furfurol (viết tắt là HMF) là một chất độc, do nhiệt độ làm mất nước của fructose sinh ra khi bảo quản mật ong ở nhiệt độ trên 30oC, nhiệt độ cao trên 60oC thì tốc độ sinh HMF càng lớn (mật ong mới thu hoạch HMF= 1 - 5mg/Kg; sau 100 - 200 ngày bảo quản ở nhiệt độ 30 - 35oC , HMF đã tăng lên 200 - 300mg/Kg. Nếu bảo quản mật ong ở nhiệt độ dưới 20oC ngay sau khi thu hoạch, thì HMF không tăng thêm).

"Người ta mới thử độ độc hại của HMF trên động vật thí nghiệm thấy ở hàm lượng HMF 200mg/kg làm ong chết, chuột bị biến đổi gen, tăng tỉ lệ ung thư. Chưa thử trên người. Còn ở Việt Nam, ngay đến tiêu chuẩn quốc gia là Dược điển VN VI 2009 cũng không có chỉ tiêu HMF, huống hồ là các cụ lương y chưa biết là phải.

"Nếu tính lượng HMF trong mật ong của cụ đã bảo quản 23 năm (với thời tiết nóng ẩm của Hà Nội, trung bình mỗi năm có 80 ngày nóng trên 30oC= 1.840 ngày) sẽ là 2.760 - 3.680mg/kg.

"Người dùng thuốc có chứa mật ong nói trên có 3 người, ông là người dùng cuối cùng, đến nay vẫn chưa có hiện tượng xấu đến sức khỏe biểu hiện ra ngoài. Vậy ta hãy kiểm tra các chỉ số huyết học về gan và thận của ông sẽ rõ".

Nhưng suýt bị suy thận

Ông nói: "Từ sau khi ra viện đến nay, bác sĩ cho tôi xét nghiệm máu 1 lần, tôi vẫn giữ đầy đủ phiếu ghi kết quả, cái trùng hợp của xét nghiệm này là sau 10 ngày dùng thuốc ho của cụ. Ta sẽ đem ra đối chiếu xem HMF có ảnh hưởng đến gan thận ra sao".

Kết quả chúng tôi đã kiểm tra như sau: xem sổ y bạ ghi khi ra viện ngày 15/3/2013: gan (GOT=25, GPT=16); thận (creatinin= 107,2 umol/l) bình thường. Phiếu kết quả xét nghiệm máu ngày 16/5/2013: gan (GOT=30, GPT=26) bình thường; thận: (creatinin: 120,6 umol/l) cao hơn bình thường một chút.

Tôi đưa ra nhận xét: như vậy là thuốc chứa mật ong để lâu năm có ảnh hưởng đến thận. Ông thôi dùng thuốc được 16 ngày, nay nên làm xét nghiệm máu, xem có còn ảnh hưởng đến gan thận ra sao?

Ông nhất trí rồi cùng tôi đi xét nghiệm máu ở Phòng khám bệnh đa khoa của các bác sĩ nghỉ hưu ở ngay đầu phố. Chỉ sau hơn 1 giờ đã biết kết quả: gan (GOT=25. GPT=17) bình thường; thận: (creatinin 136,4 umol/l); bác sĩ ghi kết luận: suy thận độ 1.

Xem kết quả này ông tái mặt, lặng người đi vài phút, khi bình tĩnh lại ông hỏi tôi: "Bây giờ phải cứu chữa thế nào? Ông anh họ tôi 10 năm trước cũng bị suy thận, sau phải chạy thận nhân tạo hết nhiều tiền của, mà cuối cùng vẫn chết".

Tôi nói: "Bác sĩ ghi mạnh tay thôi. Suy thận có 3 mức: 1, 2, 3. Suy thận độ 1 có mức thanh thải creatinin 150 - 300umol/l . Cách cứu chữa bây giờ là: tăng cường thải độc bằng cách uống đủ 2 - 2,5lít nước/ngày; không dùng các loại thuốc hại thận như: Tetracyclin, Ibuprofen, Indomethacin, Metformin, Clofibrat... dùng thuốc bổ thận Đông y đến khi chỉ số creatinin đạt mức trung bình là được.

Tốt nhất là ông đến thầy lang bắt mạch để biết là dùng bổ thận âm hay bổ thận dương thì hợp với tạng của ông. Tập luyện dưỡng sinh cần lưu ý : giảm thời lượng đi bộ hàng ngày còn 15 phút, đi chậm, không gắng sức. Duy trì tập nâng cao khí lực sau ngủ dậy sáng, bỏ động tác trồng cây chuối".

Được lời như cởi tấm lòng, ông thở phào nhẹ nhõm và nói: "Sáng mai tôi sẽ đến nhà cụ lang có kinh nghiệm chữa bệnh về thận ở đầu phố để cụ bắt mạch rồi mua thuốc hoàn bổ thận về uống".

Hai tháng sau ông đến nhà tôi chơi và đem theo kết quả xét nghiệm máu cho tôi xem (creatinin đã về mức 106,5umol/l).

Tôi mừng cho ông được tai qua nạn khỏi và viết bài này để thông báo cho bạn đọc biết: chớ dùng mật ong để lâu năm, sẽ sinh chất độc hại thận.

DS TRẦN XUÂN THUYẾT

 

suckhoedoisong.vn - 15/05/2014 11:43

9 thực phẩm không nên dùng chung với mật ong

Mật ong vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, tuy nhiên nếu sử dụng sai cách có thể bị ngộ độc, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Mật ong vừa là thực phẩm vừa là dược phẩm, nó có rất nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe con người. Kinh nghiệm dân gian cũng như khoa học đã chứng minh được điều đó, chúng ta không còn gì phải bàn cãi. Tuy nhiên, khi kết hợp với một số thực phẩm cơ thể có thể bị ngộ độc , dẫn tới nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Dưới đây là những thực phẩm cần tránh khi sử dụng mật ong:

9 thực phẩm không nên dùng chung với mật ong1
Mật ong rất tốt cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây hại nếu dùng sai cách

1. Sữa đậu nành

Trong Đậu phụ (tàu hũ) thường có thạch cao và trong Mật ong thì có đường. Hai thành phần này gặp nhau sẽ tạo hiện tượng vón cục, đông cứng trong dạ dày gây khó thở, hụt hơi rồi hôn mê. Đặc biệt, nếu mắc bệnh tim mạch, thời gian dẫn đến tử vong có thể nhanh hơn.

2. Cá chép

Bạn nào nấu ăn kết hợp hai thứ này với nhau có thể sẽ bị trúng độc. Trong trường hợp này, bạn có thể dùng đậu đen, cam thảo để giải độc.

3. Cơm

Nghe có vẻ rất khó hiểu vì cơm vốn dĩ mát, lành chúng ta vẫn ăn hằng ngày. Còn mật ong lại bổ dưỡng. Nhưng sự thật, mật ong ăn cùng cơm có thể làm bạn bị đau dạ dày .

9 thực phẩm không nên dùng chung với mật ong2
Không nên cho mật ong vào nước đang đun sôi

4. Nước đun sôi

Mật ong có hàm lượng enzyme, vitamin và khoáng chất phong phú. Nếu hòa lẫn với nước sôi, sẽ không thể duy trì được màu sắc, vùi vị tự nhiên, mà còn phá vỡ thành phần dinh dưỡng của mật ong. Nhiệt độ nước tốt nhất để hòa cùng mật ong là 35 độ C.

5. Hẹ

Theo dân gian, trẻ nhỏ bị ho thường dùng mật ong và lá hẹ hấp lên lấy nước cho uống. Nhưng thực tế lại không phải vậy. Nó chỉ có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của em bé tương đối ổn định. Hẹ có hàm lượng vitamin C phong phú. Tuy nhiên, nếu kết hợp với mật ong có thể gây tiêu chảy.

6. Cây thì là

Kết hợp hai thứ này với nhau dễ gây tổn thương gan, sưng đau mắt đỏ.

9 thực phẩm không nên dùng chung với mật ong3
Bạn nên ăn mật ong sau khi ăn canh cua ít nhất là 3h để chúng không "đánh nhau"

7. Cua

Cua tính hàn; mật ong ăn quá lượng rất dễ tiêu chảy. nếu dùng chung hai thứ sẽ kích thích đường ruột, và dễ gây tiêu chảy, thậm chí trúng độc. cho nên không nên ăn chung.

8. Cá giếc

Cá giếc kị mật ong. Vì nếu ăn chung cá giếc với mật ong sẽ làm trúng độc kim loại nặng, hậu quả rất nghiêm trọng.

9. Hành

9 thực phẩm không nên dùng chung với mật ong4
Hành kết hợp với các món có chung mật ong cũng có thể gây tiêu chảy

Mật ong có tác dụng thanh nhiệt ; trong hành chứa nhiều chất, gặp axit hữu cơ và enzyme trong mật ong, sẽ sinh ra phản ứng hóa học, sinh ra chất có độc, và kích thích đường tiêu hóa, gây trướng bụng, tiêu chảy.

Theo Webphunu/ Megafun

 

suckhoedoisong.vn - 15/12/2013 08:00

Mật ong nhuận phế bổ trung

Mật ong quen thuộc với con người ở khắp nơi trên thế giới, với nhiều ứng dụng trong đời sống và y dược. Mật ong chứa đường fructose, glucose, saccharose, maltose, phytogen, choline, biotin và các loại sinh tố. Do giá trị dinh dưỡng cao và hương vị thơm ngon nên mật ong thường được dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn, bánh kẹo và tá dược trong các dạng thuốc hoàn, thuốc nước của Đông y.


	Mật ong trứng gà đun cách thủy dùng tốt cho các trường hợp viêm khí phế quản mạn tính.

Mật ong trứng gà đun cách thủy dùng tốt cho các trường hợp viêm khí phế quản mạn tính.

Theo Đông y, mật ong vị ngọt, tính bình; vào kinh tâm, tỳ, vị và đại trường. Có tác dụng nhuận phế bổ trung, nhuận tràng, thông tiện giải độc. Dùng cho các trường hợp viêm khô khí phế quản, ho khan ít đờm, táo bón, đau do loét dạ dày tá tràng, tắc ngạt mũi, trĩ mũi, viêm loét miệng. Liều dùng 10 - 50g/ngày dưới dạng ăn tươi, nấu, làm tá dược thuốc nước, thuốc hoàn.

Nhuận phế, trị ho:

Mật ong 2 thìa canh, hạnh nhân 12g, gừng sống 4g. Lấy hạnh nhân, gừng tươi sắc nước hòa với mật ong để uống. Trị phế khí không thuận, ho hơi đưa ngược lên ngực khó chịu.

Mật ong 1 thìa canh, chiêu với nước đun sôi, uống. Trị ho khan không có đờm, cuống họng háo.

Hoạt trường thông tiện: mật ong 2 thìa canh, chiêu với nước đun sôi, uống ngày 1 lần. Trị khó đại tiện.

Giảm đau:

Mật ong 20 - 60g, cam thảo 8g. Sắc uống. Dùng khi bụng và dạ dày đau.

Mật ong 60g, cam thảo sống 12g, trần bì 2g. Sắc cam thảo và trần bì lấy 200ml nước, bỏ bã, thêm mật ong vào. Ngày uống 1 thang, chia 3 lần. Trị loét dạ dày tá tràng.

Món ăn - bài thuốc có mật ong:

Vừng đen trộn mật ong: vừng đen, mật ong liều lượng tương đương. Vừng đen rang chín tán mịn, mật ong vừa đủ. Mỗi lần uống lấy mỗi thứ 2 thìa cà phê trộn đều với nước sôi, ăn ngày 2 lần. Dùng cho người cao tuổi táo bón kinh diễn.

Mật ong trộn nước trần bì cam thảo: cam thảo 10g, trần bì 6g, mật ong 50g. Cam thảo, trần bì sắc lấy nước bỏ bã, đem trộn với mật ong, chia 3 lần uống trong ngày. Dùng cho các bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng.

Lê hấp tẩm mật ong: lê 1 quả khoét bỏ phần lõi hạt, cho mật ong vào, đem chưng cách thủy; cho ăn. Dùng cho các trường hợp sốt nóng âm ỉ, ho khan dài ngày, miệng họng khô khát, có mồ hôi trộm (âm hư đạo hãn).

Mật ong trứng gà: mật ong 50g, trứng gà 1 quả. Cho mật vào ca nhỏ, đun cách thủy cho sôi lăn tăn, đập trứng gà vào, khuấy đều. Ăn ngày 1 - 2 lần. Dùng cho các trường hợp viêm khí phế quản mạn tính.

Nước sắc bách bộ bạch cập trộn mật ong: bách bộ 25g, bạch cập 25g. Sắc lấy nước, hòa với mật ong liều lượng thích hợp, chia 2 lần uống trong ngày. Dùng cho các trường hợp lao phổi, giãn phế quản khái huyết.

Mật ong pha nước sôi: mật ong và nước sôi lượng thích hợp khuấy đều cho trẻ còn bú uống khi bị táo bón.

Kiêng kỵ: Người có thấp nhiệt tích trệ tiêu chảy không dùng.   

BS. Tiểu Lan

 

suckhoedoisong.vn - 23/01/2014 08:00

Mật ong phòng trị viêm phế quản mạn tính

Tiết trời lạnh và ẩm của mùa xuân là điều kiện thuận lợi để bệnh lý đường hô hấp phát sinh và tái phát, đặc biệt là bệnh viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi. Để phối hợp với tân dược trong giai đoạn điều trị và phòng bệnh, chống tái phát, Đông y có sử dụng mật ong phối hợp với một vài dược liệu đơn giản, dễ kiếm và rẻ tiền mà hiệu quả. Dưới đây xin được giới thiệu một số ví dụ điển hình để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Bài 1: vừng đen 250g, gừng tươi 120g, đường phèn 120g, mật ong 120g. Vừng đen sao chín sấy khô, tán bột rồi trộn với nước cốt gừng, mật ong và đường phèn đập vụn đem hấp chín, đựng trong lọ kín dùng dần. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 20g.

Mật ong trứng gà.

Mật ong trứng gà.

Bài 2: bách bộ khô 120g, mật ong 150g. Bách bộ tán thành bột trộn với mật ong rồi đem hấp cách thủy trong 1 giờ, sau đó đem sấy khô, đựng trong lọ kín dùng dần. Uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 10g với nước ấm.

Bài 3: hạt củ cải trắng 250g, quả lê 250g, ngó sen 250g, quất hồng 120g, đào nhân 120g, mật ong 500g. Các vị thuốc đem sắc kỹ lấy nước, cô đặc thành dạng cao rồi cho mật ong vào đảo đều, bảo quản trong lọ sành dùng dần. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10 - 20g.

Bài 4: trứng gà 1 quả, mật ong 35g. Đun sôi mật ong bằng lửa nhỏ, cho thêm một chút nước rồi đập trứng vào nấu chín. Ăn mỗi ngày 1 lần.

Bài 5: hạnh nhân 100g, tử uyển 100g, ma hoàng 30g, tô tử 60g, mật ong 250g, đường đỏ 300g. Ngâm 4 vị thuốc trong nước lạnh 1 giờ rồi đem sắc 2 lần, mỗi lần 30 phút, lọc lấy nước cô thành cao, trộn với mật ong, đường đỏ chưng cách thủy trong 2 giờ, đựng trong lọ kín dùng dần. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 10g với nước ấm.

Bài 6: cam thảo 6g, giấm ăn 10g, mật ong 30g. Tất cả cho vào chén, hãm nước sôi uống thay trà. Công dụng: nhuận phế chỉ khái.

Bài 7: lá sơn tra (bỏ lông) 70g, xuyên bối mẫu 7g, đường mạch nha 70g, mật ong lượng vừa đủ. Đem lá sơn tra sắc 2 lần lấy nước rồi hòa với bột xuyên bối mẫu, mật ong và đường mạch nha, cô thành cao, đựng trong lọ kín dùng dần. Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 30g với nước ấm.

Kinh nghiệm dân gian chữa chứng ho mạn tính: lấy 1 quả chanh ngâm nước nóng trong 10 phút rồi bổ ra, vắt lấy nước cốt, hòa mật ong lượng vừa đủ rồi chia uống vài lần trong ngày.

Theo y thư cổ, mật ong vị ngọt, tính bình, vào 5 kinh tâm, tỳ, phế, vị và đại tràng, có công dụng bổ trung ích khí, nhuận táo, thường được dùng để trị ho, đau bụng, đại tiện bí kết, khó đẻ, bỏng, lở loét ngoài da, làm thuốc bồi bổ cơ thể và bào chế thuốc hoàn.

ThS. Hoàng Khánh Toàn

 

suckhoedoisong.vn - 14/04/2014 08:00

Tăng huyết áp có uống được mật ong?

Tôi 75 tuổi, bị tăng huyết áp (THA) cách đây 6 - 7 năm, trong thời gian đó không có triệu chứng gì nên không uống thuốc. Tháng 5/2013, huyết áp tăng cao 190/90mmHg nên phải nhập viện điều trị sau 2 tuần huyết áp ở mức ổn định 140/90 mmHg. Hiện tại hằng ngày tôi vẫn uống thuốc. Xin hỏi có phương thuốc nào điều trị để chỉ số huyết áp về mức 120/80mmHg. Bị THA như vậy có uống được mật ong để bồi bổ sức khỏe không?

Trương Quang Tụng (Vĩnh Phúc)

Khi biết có THA thì cần phải điều trị: điều trị theo chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý, điều trị thuốc men và phải điều trị lâu dài... Mục tiêu của việc điều trị THA nhằm giảm tối đa nguy cơ bị các biến chứng tim mạch, tử vong. Điều này đòi hỏi phải điều trị tất cả các yếu tố nguy cơ như rối loạn lipid máu, đái tháo đường... Khi điều trị, tùy trường hợp mà chỉ số huyết áp ít nhất là dưới 140/90mmHg và hạ thấp hơn nữa nếu dung nạp được. Hạ HA dưới 130/80mmHg trên người đái tháo đường, dưới 125/70mmHg nếu bệnh nhân suy thận có lượng protein niệu trên 1g trong 24 giờ. Trong thư cụ không nói rõ các chỉ số xét nghiệm về đường máu, mỡ máu, protein niệu... Nếu các chỉ số này cao thì phải điều trị phối hợp để đạt được mục tiêu như trên.

Vấn đề cụ hỏi, người bệnh THA có nên dùng mật ong để bồi bổ sức khỏe không? Theo sách "Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam" của cố GS. Đỗ Tất Lợi thì mật ong vào 5 kinh: tâm, phế, tỳ, vị, đại trường có tác dụng thanh nhiệt, bổ trung, nhuận táo, hoạt trường, giải độc... Mật ong là một vị thuốc bổ tốt cho bệnh nhân lao, mật ong có thể giảm độ axít của dịch vị nên tốt cho dạ dày, có thể dùng trong việc điều trị chứng bệnh gan, túi mật và một vài bệnh thần kinh, mật ong còn là thứ thuốc an thần giúp ngủ ngon.

Đơn thuốc chữa THA, táo bón: mật ong 60g, vừng đen 50g. Nấu vừng cho chín, giã nát rồi thêm mật ong và 200ml nước chín khấy đều chia 2 lần uống sáng và tối. Như vậy, nếu cụ không bị bệnh đái tháo đường thì có thể dùng mật ong bồi bổ sức khỏe nhưng cũng không nên dùng quá 60g/ngày.

BS. Vũ Ngọc Anh

 

Đăng nhận xét