Mẹo nhỏ phân biệt bia thật, bia giả quý ông nào cũng nên biết

soha.vn - Thái Phong (T.H) | 20/05/2015 08:33

Mặc dù tình trạng uống bia là phổ biến nhưng không phải người nào cũng có cơ hội tiếp cận với những loại bia chất lượng, có thương hiệu.

Việt Nam được liệt và hàng tiêu thụ bia nhiều nhất trên thế giới. Con số thống kê năm 2013 là 2,9 tỷ lít/năm. Tuy nhiên, hiện nay con số này đã lên đến 3,8 tỷ lít/năm, chia trên đầu người trung bình 35 lít/người.

Mặc dù tình trạng uống bia là phổ biến nhưng không phải người nào cũng có cơ hội tiếp cận với những loại bia chất lượng, có thương hiệu. Trên thực tế, vẫn có những loại bia gia công kém chất lượng được trà trộn vào bán cho người tiêu dùng.

Bia giả, bia kém chất lượng thường được ủ không đủ độ nên chưa xử lý hết methanol và các tạp chất độc hại. Bên cạnh đó, nhiều hãng bia còn cho thêm một số loại độc tố để tăng độ cồn.

Uống nhiều bia đã có hại, uống phải bia giả, bia kém chất lượng, hậu quả còn khôn lường hơn. Bởi thế, người tiêu dùng cần tỉnh táo và phải nắm được một số kiến thức cơ bản để phân biệt bia thật, bia giả, bia đạt chất lượng và bia kém chất lượng.

Sau đây là những cách cơ bản giúp quý vị bằng mắt thường cũng có thể phát hiện ra loại bia nào có vấn đề về chất lượng:

Dựa vào màu sắc: Bia tươi, bia đạt chất lượng có màu vàng óng, vàng rơm, màu tươi sang. Ngược lại, bia kém chất lượng có màu ngả sang hơi đỏ, đục.

Dựa vào độ trong: Một chai bia chất lượng nhìn bằng mắt thường không bao giờ có cặn, nếu bia có cặn thì đó là bia giả, công nghệ lên men và sản xuất chưa tốt.

Dựa vào bọt bia: Không phải cứ bia nhiều bọt thì là bia ngon. Bia nhiều bọt nhưng chóng tan thì cũng chứng tỏ bia kém chất lượng. Nếu căn cứ vào bọt bia thì phải có tiêu chí sau:

- Bia ngon: Khi rót bia lập tức có bọt lăn tăn chạy lên từ đáy cốc. Bọt đó tan rất chậm, có thể nổi trên mặt từ 4 – 5 phút. Bọt phải nhỏ, mịn, nổi từ dưới đáy cốc lên.

Nếu là bia tốt thì uống bia trong cốc rồi nhưng thành cốc vẫn còn thấy bọt bám vào.

- Bia kém chất lượng: Bọt bia to, chóng tan, không bám vào thành cốc do lượng CO2 không đạt, lên men ngắn.

Riêng với bia tươi: Bia tươi nếu rót vào cốc bẩn, có váng mỡ thì khi rót sẽ hoàn toàn không có bọt.

Dựa vào vị giác: Bia thật thơm, hơi có vị đắng 1 chút. Bia giả không thơm và vị đắng nhiều.

theo Trí Thức Trẻ

Đăng nhận xét