Hướng dẫn khử chất độc trong trai hến

toancanh.nguoiduatin.vn - 17-11-2014 | 15:15

Trai, hến là món ăn dân dã được sử dụng nhiều trong bữa ăn của người Việt. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng tiềm ẩn những nguy cơ đối với sức khoẻ khi bạn chưa loại bỏ hết độc tố trong chúng.

Trai hến là món ăn bổ dưỡng

Axít béo trong trai hến giúp giảm lượngtriglycerides (mỡ trong máu), kìm hãm sự phát triển của các mảng xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và chứng đột quỵ…

Các món ăn từ trai hến rất tốt cho máu và hệ tim mạch, hỗ trợ cho hệ miễn dịch, tăng cường khả năng sinh lý nam giới, giảm thiểu nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm, ngăn ngừa ung thư, tốt cho hệ thần kinh, xương và các hoạt động của tế bào.

Trong trai hến rất giàu sắt, selen, magiê, canxi, vitamin B12, axit béo…

Chất sắt rất quan trọng để tái tạo tế bào hồng cầu mới; Vitamin B12 giúp hệ thần kinh hoạt động tốt, tổng hợp DNA, ngừa bệnh tim mạch

Trai hến cũng tiềm ẩn những nguy cơ với sức khoẻ

Trai không tự tiết ra độc tố, nhưng trong thức ăn của trai hến và các loài nhuyễn thể có một số loại tảo chứa chất độc không thể bị phân hủy khi đã nấu kỹ, nên người ăn vẫn có thể bị trúng độc.

                                            

Trong trai hến có thể bị nhiễm các chất kim loại nặng từ nước như thủy ngân, catmi và chì (hầu hết đều là sản phẩm của các ngành công nghiệp).

Theo các nhà khoa học, trong trai có chứa virus Adonovirus có thể gây ra các chứng bệnh ở hệ tiêu hóa và hệ hô hấp như tiêu chảy, phát ban và viêm phổi. Virus này làm tăng nguy cơ mắc các chứng viêm nhiễm ở con người.

Ăn phải trai hến bị nhiễm độc, con người cũng sẽ bị nhiễm độc kim loại gây ra những tổn thương về hệ thần kinh và thậm chí gây ra khuyết tật ở thai nhi.

Cách chọn mua trai an toàn

Không nên mua những con trai đã chết. Cách tốt nhất để kiểm tra là trạm ngón tay vào vỏ chúng, nếu trai còn sống, chắc chắn vỏ sẽ từ từ khép lại. Bên cạnh đó, cũng nên chú ý đến mùi của trai. Trai tươi ngon thì thường không có mùi quá nồng nặc, hoặc quá tanh, nếu là trai biển thường có mùi nước biển nhiều hơn.

Không nên chọn các con có vỏ bị sứt sát, vỡ, dập, nát, bởi vì những con như vậy dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn thủy hải sản không tốt cho sức khỏe.

Ngoài ra, không nên mua trai đã đông lạnh hoặc đóng trong túi nilon vì chúng thường có thể không còn được tươi ngon, hoặc đã được xử lí qua hóa chất.

Khi mua trai về, bạn nên ngâm trai hến vào nước vo gạo hoặc nước lạnh bỏ vài quả ớt cắt nhỏ, hoặc vài giọt giấm gạo trong vài tiếng để chúng nhả hết bùn đất trước khi chế biến (tốt nhất là nên ngâm từ tối hôm trước).

Với trai bạn cần phải loại bỏ "túi phân" trai - nơi có chứa chất cặn bã chưa kịp thải của trai - sẽ giảm thiểu được rủi ro trúng độc cho người ăn.

Thoa Nguyễn (tổng hợp)

Nguồn: , Nguoiduatin.vn, Tinmoi.vn.

Đăng nhận xét